Cảnh báo nhiều chung cư bình dân mượn tên hạng sang để câu khách

loan ten chung cu cao cap

Hiện nay, không ít dự án chung cư căn hộ đang sử dụng nhiều cách Marketing để câu khách. Điển hình là đặt tên như dự án cao cấp, hạng sang hoặc tên nước ngoài dẫn đến dễ gây nhầm lẫn.

Trước thực trạng đó, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đã gửi văn bản kiến nghị chấn chỉnh tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang trên địa bàn thành phố. Theo HoREA, thời gian qua nhiều chủ đầu tư đã lạm dụng các danh xưng như “chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang”.

Nhiều dự án còn đặt tên nước ngoài gắn với các cụm từ như Luxury, Premier, Royal … dù thực chất có nhiều dự án không đạt chuẩn cao cấp. Hoặc nhiều khu đô thị không đạt chuẩn kiểu mẫu, thiết kế căn hộ, …. Và tất nhiên cũng không bảo đảm chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, các tiện ích và dịch vụ đúng như tên gọi. Ngoài ra, dù chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá công nhận nhưng nhiều chủ đầu tư dự án, căn hộ vẫn tự phong là cao cấp, siêu sang.

chung cu dat ten nuoc ngoai
HoREA kiến nghị kiểm soát việc đặt tên các dự án bất động sản bằng tiếng nước ngoài

Theo Chủ tịch HoREA – ông Lê Hoàng Châu, các chủ đầu tư nói trên đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, chủ đầu tư cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời nhiều chủ đầu tư có dấu hiệu gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản… Việc đưa ra những thông tin thiếu cơ sở như vậy gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và khiến họ dễ bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đặt tên dự án nhà ở, tên các thành phần trong dự án bằng tiếng nước ngoài là nhu cầu chính đáng của các chủ đầu tư, đáp ứng đòi hỏi của thị trường nhưng cần chấp hành đúng các quy định của pháp luật”, ông Châu cho biết. Đã có 2 thông tư về phân hạng nhà chung cư được Bộ Xây dựng ban hành trong vòng 10 năm qua. Việc phân thành nhiều hạng nhà khác nhau nhằm mục đích “xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường”. Nhưng trên thực tế, chưa có chủ đầu tư dự án hoặc Ban quản trị chung cư nào lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Đặc biệt, khi mở bán sản phẩm hình thành trong tương lai cho các chung cư gắn mác cao cấp, hạng sang, siêu sang sẽ khiến người mua nhà dễ bị hiểu lầm, dễ mua nhầm sản phẩm không giống như quảng cáo. Do đó, Hiệp hội kiến nghị xem xét lại các quy định nhằm đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thị trường bất động sản và người tiêu dùng. Đồng thời phải đảm bảo sự minh bạch, trung thực và cạnh tranh lành mạnh.  

(Theo Bất động sản)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093 8986 123