Dự báo thị trường căn hộ TP. HCM trong năm 2019

thi truong can ho tphcm nam 2019

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, thị trường căn hộ TP.HCM có nhiều điểm khác biệt về hành vi tiêu dùng, nguồn cung, cơ hội đầu tư và vùng giá bán so với 5 năm trước.

Ông Quang đưa ra 4 dự báo về thị trường căn hộ TP.HCM trong năm tới:

Thứ nhất, phân khúc bình dân (1,5 tỷ đồng/ căn) sẽ chủ yếu tập trung ở vùng ngoại thành, chiếm ưu thế về lượng và có sự biến đổi về chất. Đặc biệt, các dự án có kết nối hạ tầng thông thoáng vẫn thu hút khách mua dù xa trung tâm thành phố. Sự hấp dẫn của căn hộ ngoại thành sẽ được quyết định bởi thời gian di chuyển vừa phải (25 – 30 phút, không quá 45 phút đi đường). Khách mua chung cư chấp nhận đi ngày càng xa hơn (nếu dễ dàng di chuyển) thay vì đi đoạn đường ngắn nhưng vì tắc nghẽn giao thông mà mất quá nhiều thời gian. Có thể nói, hành vi tiêu dùng đang dần thay đổi.

Thứ hai, căn hộ có vùng giá phổ biến với lượng giao dịch gia tăng là từ 25 – 30 triệu đồng/ m2. So với 5 năm trước, giá căn hộ năm tới sẽ đắt đỏ hơn bởi chi phí tài chính, nhân công tăng lên, thủ tục pháp lý kéo dài. Đồng thời, giá nhà cũng “leo thang” sau các cơn sốt đất.

gia ban can ho tphcm 2019

Thứ ba, lượng nhà bàn giao lũy kế lên tới hàng chục nghìn căn sẽ là thách thức lớn đối với thị trường căn hộ cho thuê. Theo đó, giá thuê căn hộ sẽ tiếp tục được điều chỉnh và có xu hướng sụt giảm. Đồng thời khách hàng đầu tư căn hộ để cho thuê (nhất là phân khúc chung cư cao cấp) cần phải có sự lựa chọn kỹ càng hơn nhằm đảm bảo tỷ suất lợi nhuận.

Thứ tư, các công ty và cá nhân người nước ngoài khu vực lân cận tăng mạnh vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là phân khúc chung cư. Trong 3 – 5 năm tới, bất động sản Việt Nam vẫn được khối ngoại đánh giá là thị trường tiềm năng. Vì đây là một thị trường ổn định, nguồn cầu tiềm năng và có biên lợi nhuận cao hơn các nước khác.

Theo ông Quang, trong năm 2019 và trong 10 năm tới, căn hộ chung cư tiếp tục là dòng sản phẩm chủ lực của thị trường địa ốc TP. HCM. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ trong năm 2019 có thể sụt giảm do thành phố đang hạn chế cấp phép dự án mới đến năm 2020. Hiệu suất đầu tư cho thuê cũng có thể không còn cao như trước bởi lượng căn hộ bàn giao gia tăng.

Giá đất bị đội lên mức quá cao sẽ thu hẹp cơ hội đầu tư bất động sản liền thổ với số vốn dưới 3 tỷ đồng. Thực trạng này sẽ tạo cơ hội cho phân khúc căn hộ chung cư giá khoảng 1,5 tỷ đồng. Theo đó, chung cư nhỏ ở ngoại thành hoặc các tỉnh giáp ranh có mức giá phải chăng, phù hợp với khả năng tài chính của số đông khách hàng mua nhà để ở và phù hợp với dòng vốn của dân đầu tư nhỏ lẻ sẽ tạo động lực cho thị trường địa ốc TP. HCM trong năm 2019. 

(Theo Đô thị)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093 8986 123